Đặc điểm-hình thức và phân loại của cây ba kích tím và ba kích trắng

1.Tổng quan về cây ba kích trắng và tím

+Cây ba kích là loại cây thân thảo, dây leo, có thể sống lâu năm.

+Thân non tím nhạt, có cạnh dọc thân, phủ lông mềm màu nâu vàng

+Lá đơn nguyên mọc đối chữ thập, dài từ 6-14 cm, rộng từ 2,5-6 cm, hình mác; lá lúc non có màu xanh, về già có màu trắng mốc.

+Hoa lúc đầu trắng sau vàng có từ 2 – 10 cánh hoa, 4 nhị.

+Quả hình cầu, khi chín màu đỏ.

+Mùa ra hoa khoảng tháng 5-6, quả chín tháng 12, thân nhiều đốt to 3-5 mm.

+Rễ củ soắn như ruột gà dài 15-20 cm, to 1 – 2 cm chia nhiều đoạn to thắt đều đặn.

giống ba kích
giống ba kích

2.Phân loại cây ba kích trắng và tím

+Có hai loại ba kích trong tự nhiên: Ba kích tím và ba kích trắng.

+Ba kích tím: Màu củ có màu vàng sậm, phần thịt bên trong có màu hanh tím. Khi ngâm rượu làm cho màu rượu chuyển thành màu tím sậm.

+Ba kích trắng: Củ có màu vàng nhạt, phần thịt bên trong màu trắng trong, không có sắc tím. Khi ngâm rượu: rượu chuyển màu tím nhạt.

+Trong tự nhiên 80-90% cây ba kích là loại ba kích trắng còn lại là ba kích tím. Chưa có tài liệu nào chứng minh là ba kích trắng không tốt bằng ba kích tím. (kể cả trong các tài liệu đông y).

cây ba kích giá tốt
cây ba kích giá tốt

Phân loại cây

+Hiện nay, do tác dụng của cây ba kích; ba kích trong tự nhiên đã được khai thác triệt để. Ba kích tím và ba kích trắng trong tự nhiên rất hiếm.

+Ba kích được trồng hiện nay chủ yếu là ba kích tím.

+Cây ba kích mọc hoang ở ven rừng, trên đồi rậm giữa các bụi bờ, bãi hoang nhiều nhất ở Quảng Ninh, Hà Tây ,Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang.

+Hiện nay, nhu cầu về ba kích làm dược liệu. Trong nhân dân lớn nên cây ba kích đã được Viện dược liệu. Các đơn vị chuyên ngành nghiên cứu và đưa vào quy trình trồng.

+Chọn những cây mọc lâu năm, đào lấy rễ to có đường kính từ 7mm trở lên. (Ba kích trồng từ 3 năm trở lên cho thu hoạch), nên thu hoạch vào mà đông là tốt nhất. Rễ sau khi đào lên rửa sạch đất, loại bỏ rễ con. Phơi gần khô dùng chày gỗ đập nhẹ cho bẹp phần thịt. (tránh giập nát) để lộ lõi nhỏ bên trong rút bỏ lõi, rồi phơi hoặc sấy tiếp cho thật khô.

cây ba kích giá tốt
cây ba kích giá tốt

+Trong tự nhiên cây ba kích sinh trưởng. Phát triển tốt ở những vùng có đặc trưng khí hậu nhiệt đới. Một năm có hai mùa rõ rệt (mùa mưa và mùa khô). Nhiệt độ không khí trong mùa khô từ 8-24 0C, mùa nóng từ 28-35 0C. Độ ẩm không khí trung bình cả năm trên 80% và tổng lượng mưa cả năm

Ba kích là loại cây ưa bóng, mọc tốt ở các vùng đất khác nhau kể cả nơi đất nghèo kiệt, vùng có độ tán che thấp.

+Thích hợp nhất là vùng trung du miền núi có độ cao khoảng 300 – 400m so với mặt nước biển.

+Ba kích trồng thích hợp khi trồng trên đất ẩm mát và thoát nước tốt. Thành phần cơ giới trung bình, tầng đất dày trên 1m, nhiều mùn, tơi xốp. Không trồng ở nơi ngập úng.

cây ba kích giá tốt
cây ba kích giá tốt

3.Công dụng của Ba kích

+Tác dụng tăng lực: Bằng phương pháp chuột bơi thực hiện trên chuột nhắt trắng. Ba kích với liều 5-10g/kg dùng liên tiếp 7 ngày trước lúc thí nghiệm. Có tác dụng kéo dài thời gian chuột bơi.

+Tác dụng chống độc: Dùng phương pháp gây nhiễm độc cấp bằng các tiêm ammoni clorur cho chuột nhắt trắng, ba kích với liều 15g/kg. Có tác dụng tăng sức chống đỡ của cơ thể với yếu tố độc hại.

+Tác dụng chống viêm: Trên mô hình gây phù chân chuột cống trắng bằng kaolin. Ba kích dùng với liều 5-10g/kg có tác dụng chống viêm rõ rệt.

+Tác dụng trên hệ nội tiết. Thí nghiệm trên chuột cống trắng đực chứng tỏ ba kích không có tác dụng giống androgen. Nhưng có khả năng tăng cường hiệu lực của androgen.

 +Trong nhân dân, ba kích được dùng phổ biến làm thuốc bổ, tăng lực. Qua điều trị thử nghiệm đạt kết quả sau: đối với nam giới có hoạt động sinh dục yếu. Ba kích có tác dụng làm tăng khả năng giao hợp. Đặc biệt đối với các trường hợp khả năng giao hợp yếu và thưa.

Công dụng

cây ba kích giá tốt
cây ba kích giá tốt

+ Tuy không làm tăng đòi hỏi tính dục, nhưng ba kích có tác dụng tăng cường sức dẻo dai; không thấy có tác dụng giống androgen trên lâm sàng. Ba kích không làm thay đổi tinh dịch đồ nhưng trên thực tế có tác dụng hỗ trợ và cải thiện hoạt động sinh dục cũng như điều trị vô sinh cho những nam giới có trạng thái vô sinh tương đối nhẹ và suy nhược thể lực. Còn các trường hợp tinh dịch ít, tinh trùng chết nhiều, không có tinh trùng không xuất tinh khi giao hợp, sử dụng ba kích chưa thấy kết quả.

 

+Đối với người cao tuổi, những người thường có biểu hiện mệt mỏi, kém ăn, ít ngủ, người gầy yếu mà không thấy có những yếu tố bệnh lý gây nên, một số trường hợp có đau mỏi các khớp, ba kích có tác dụng tăng lực rõ rệt thể hiện qua những cảm giác chủ quan như đỡ mệt mỏi, ngủ ngon, ăn ngon và những dấu hiệu khách quan như tăng cân, tăng cơ lực. Còn đối với những người đau mỏi các khớp, sau khi dùng ba kích dài ngày các triệu chứng đau mỏi giảm rõ rệt.

4.Địa Chỉ Liên Hệ.

Xã Hoàng Hoa –Tam Dương-Vĩnh Phúc

SĐT:0924 840 888

ZALO:0969 902 586

GMAIL:

NHẬN GIAO HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

Gọi ngay 0969 902 586