Đặc điểm tính chất và hiệu quả kinh tế của cây thông caribe

1.Đặc điểm và tính chất cây thông caribe

+Cây gỗ nguyên sản cao tới 36 mét, đường kính 0,9 – 1,0 mét, vỏ màu nâu đỏ hoặc lửa đỏ. Cành một năm thô, màu nâu hoặc vàng đất, không có lông nhưng có phấn trắng. Các lá dạng vảy tồn tại 7-8 năm. Chồi màu nâu xám.

Lá kim, 2-3 lá làm thành một bó, thông thường 3, dài 12 –30 cm, mảnh, mềm và rủ xuống, bẹ lá cứng dài từ 1-1,2 cm, màu nâu sau trở thành đen. Nón cái không cuống mọc không tập trung, nón đực tập trung đầu cành.

Đặc điểm

Quả hình trứng dài, hơi cong, dài 5–12 cm, vảy màu nâu đỏ, giữa dày lên, có gai ngắn, hạt dài 6mm rộng 3mm, màu lửa hoặc nâu nhạt, có chấm, có cánh dài 2.5 cm. Lá mầm 6-7, ít khi 4-9. Cây nguyên sản ở Cuba và duyên hải bắc Mỹ, ở những vùng có khí hậu nóng ẩm, vùng duyên hải lượng mưa cao và những vùng đất ẩm ướt.

+Đặc biệt, đây là giống cây ít bị đổ, gãy do bão. Lá cây thông Caribe bắt lửa kém hơn thông nhựa. Vì vậy, người dân huyện Bố Trạch đã bắt đầu chuyển đổi một số diện tích đất sang trồng thông Caribe ở địa bàn xã Hưng Trạch

cây thông giống caribe

 

2.Tính chất của cây thông caribe

+Thông Caribe là một trong những lựa chọn với nhiều ưu điểm. Lợi thế và phù hợp với điều kiện của tỉnh ta. Thông Caribe là cây gỗ lớn, có giá trị cao cả về lĩnh vực kinh tế và phòng hộ.

 

Mô hình thí nghiệm trồng thông Caribe tại Công ty cổ phần giống lâm nghiệp vùng Bắc Trung bộ có tỷ lệ sống cao, sinh trưởng và phát triển tốt; đặc biệt, chịu nhiệt cao vào mùa nắng nóng, dẻo dai, khó gãy đổ vào mùa mưa bão.

cây thông caribe non

 

3.Cách trồng và lai tạo thông caribe

 

+Cây thông caribe mẹ lấy giống phải đạt từ 15 tuổi trở lên, đường kính ngang ngực trên 18cm, phát triển cân đối, độ thon nhỏ, tán tròn đều, cành nhánh nhỏ, góc phân cành lớn, không sâu bệnh.

+Thời vụ thu hái vào tháng 7 tới tháng 9. Khi có 2/3 số quả chuyển từ màu xanh sang màu cánh gián. Trèo cây hái quả hoặc dùng sào có móc  móc quả, tránh không làm gãy cành, tuyệt đối không được chặt hoặc bẻ cành.

+Quả thông thu về được gom thành đống, ủ 2-3 ngày cho chín đều. Sau đó phơi ở nơi râm mát hoặc nắng nhẹ. Hàng ngày đảo quả cho hạt rơi ra, thu gom hạt, sàng xảy loại bỏ hạt lép, tạp vật. Tiếp tục phơi hạt nơi râm mát hoặc nắng nhẹ 3-5 ngày cho hạt khô. Khi hàm lượng nước trong hạt còn từ 8 đến 10% thì đem bảo quản.

lai tạo thông

+Hạt có thể gieo thẳng trên luống gieo hoặc trên khay.

Luống gieo phải được cày hoặc cuốc lật đất sâu 30cm, phơi ải kỹ rồi đập nhỏ, nhặt sạch cỏ và rễ cây. Mặt luống rộng 0,8-1m, rãnh luống rộng 0,5-0,6m, luống cao 10-15cm, dài 5-10m.

Cây con từ 3 đến 4 tháng tuổi thì tiến hành. Đảo bầu kết hợp với việc phân loại cây để chăm sóc. Sau khi đảo bầu cần tưới đẫm nước, chỉ đảo bầu vào những ngày râm mát hoặc có mưa nhỏ. Trước khi trồng 10-15 ngày cần đảo bầu lần cuối để tuyển chọn và. Huấn luyện cây trước khi mang đi trồng.

Tiêu chuẩn cây con: Cây được ươm 6-7 tháng, trường hợp đặc biệt 8-10 tháng. Có đường kính cổ rễ 0,25-0,30cm, cao 25-40cm. Tỷ lệ lá trưởng thành chiếm 15-20%, xanh tốt, phát triển cân đối. Không cong queo, sâu bệnh, không bị cụt ngọn. Rừng trồng để lấy gỗ nhỏ thì tùy thuộc mức độ cạnh tranh. Của cây rừng và khả năng tiêu thụ sản phẩm. Mà không tỉa hoặc tỉa thưa 1 lần như lần 1 đối với rừng trồng lấy gỗ lớn.

lai tạo thông

Những cây bài tỉa là những cây bị sâu bệnh, bị chèn ép, cụt ngọn, không có triển vọng. Phải bài cây trước khi chặt, phải chặt cây sát gốc. Hướng cây đổ không ảnh hưởng tới cây giữ lại. Không chặt 3 cây liền nhau và đảm bảo cây giữ lại phân bố đều trong rừng.

Cây giống thông
Cây giống thông

4.Địa Chỉ Liên Hệ.
Xã Hoàng Hoa –Tam Dương-Vĩnh Phúc
SĐT:0924 840 888
ZALO:0969 902 586
GMAIL:
NHẬN GIAO HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

Gọi ngay 0969 902 586