Giống rau cây bò khai – giá trị dinh dưỡng và hướng dẫn kĩ thuật trồng, chăm sóc

Giống rau cây rau bò khai là một đặc sản rừng Tây Bắc. Tùy từng vùng mà chúng được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: rau bồ khai, rau bò khai, dây lá hương, hồng trục, rau ngót leo… Là một loại rau rừng không thể thiếu trong các món xào, bò khai nộm… Rau bò khai có mùi vị rất riêng mà bất cứ ai được nếm thử rồi cũng phải nhớ mãi. Bên cạnh đó, rau bò khai cũng được khuyến khích sử dụng do có tác dụng như một loại thuốc như: tiêu vêm, lợi tiểu tăng sức đề kháng…

Giống cây rau bò khai

Là một loại rau rừng thơm ngon, có nguồn dinh dưỡng dồi dào và đem lại giá trị kinh tế cao

Tên khoa học: Erythropalum

Thuộc bộ dây hương

Giống rau cây bò khai

Mô tả chung về giống rau cây bò khai

Rau bò khai có nguồn gốc xuất xứ từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Đây là loài duy nhất còn sinh tồn hiện được công nhận thuộc về chi Erythropalum. Rau bò khai là một trong những loài rau xanh được công nhận là chứa nhiều thành phần dược tính có lợi cho sức khỏe.

Cây rau bò khai sống ở độ cao từ 100-1500m, mọc hoang ven rừng thứ sinh, tập trung nhiều ở ven rừng và mọ trên núi đá vôi.

Đây là một loài dây leo bằng tua cuốn, dây leo lâu năm thì thân hóa gỗ, nhựa thân có mùi hương đặc trưng. Mỗi một dây leo dài khoảng 5-10m, đường kính trung bình từ 2-3cm, có màu xám vàng hoặc vàng nhạt, khi dây già thì chuyển màu mốc xanh, cũng có ngọn mảnh dẻ, xanh non giống ngọn rau su su.

Tại các phần đầu của đốt có các cuống lá cùng tua nách vươn ra. Lá của loại rau này thường là lá đơn, mọc so le, đầu nhọn dài 9-16cm, rộng 6-11,5m. Mặt trên có màu lục sẫm, mặt dưới trắng mốc. Mặt lá có 3 gân chính, vỏ lá có mùi thơm hăng.

Xem thêm: Thông caribe đặc điểm tính chất – Hiệu quả kinh tế cao

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng có trong cây bò khai

Giá trị dinnh dưỡng:

Theo nguồn phân tích thị trường Đại học Huế cho biết, thành phần dinh dưỡng có trong lá của rau bò khai tính theo % bao gồm: nước 78%, protid 6,1%, chất xơ 7,1%, tro 1,6% calcium 138mg%, phosphor 40,7 mg%, carotene 2,6mg% và vitaminC 60mg%

Rau Bò khai được coi là loại rau quý. Lá và ngọn cây là loại rau giàu dinh dưỡng, ngon, được người dân miền núi đặc biệt ưu chuộng.

Rau bò khai được xem là một loại thực phẩm tươi ngon, không chỉ trở thành một nét rất riêng của các tỉnh miền miền núi phía Bắc, mà chúng còn là một vị thuốc tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt rất tốt đối với người ốm yếu mệ mỏi

Đối với trẻ nhỏ, những người yếu thận và mắc các chứng bệnh về thận, sử dụng rau bò khai thường xuyên giúp thông tiểu, tăng sức đề kháng và chống lại mệt mỏi

Bên cạnh đó, rau bò khai cũng được sử dụng để chữa các chứng bệnh viêm thận, gan, viêm đường tiết niệu và tiểu tiện không thông…

Giá trị dinh dưỡng của giống Rau Bò khai

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây rau bò khai

Thời gian tốt nhất để trồng rau bò khai

Thời gian thích hợp nhất đẻ trồng đó là vào mùa xuân: 3-4 dương lịch, hoặc mùa thu: 8-9 dương lịch bởi đây là loài rau ưa mát mẻ.

Chọn những ngày râm mát để trồng, tránh những ngày nắng gay gắt, cây có thể bị héo, ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của cây.

Phương pháp trồng

Thông thường, người chọn những tán rừng tự nhiên, nơi có độ ẩm và nhiều bóng mát, hoặc dưới tán những rừng trồng phụ sinh.

Nếu trồng tại nhà, bạn có thể chọn những nơi có tán cây che bóng hoặc trồng theo hướng thâm canh ở đồi hoặc bãi.

Đối với trồng ở bãi, phải dùng lưới có độ sáng 50% để che phủ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng nơi có cây che bóng, dưới bóng cây ăn quả trong vườn nhà hay trồng theo hướng thâm canh ở đồi, bãi.

Nếu trồng ở bãi thì cần dùng lưới có độ sáng 50% để che phủ .

Mật độ trồng

Độ PH duy trì ở mức 5-7 độ.

Bón lót trước khi trồng để tăng năng suất. Tỉ lệ là 5kg phân chuồng mục + 0,3kg supe lân.

Biện pháp trồng đúng cách

Cần làm giá đỡ cho dây leo.

Đào hố làm đất với kích cỡ 30×30 hặc 40×40.

Mỗi hố cây đều được lấp đầy đất và giậm chặt, tiếp tục lấp cao hơn miệng hố 4-5cm. mỗi hố trồng 2 cây.

Chăm sóc cây giống bò khai đúng cách

Trong hai năm đầu, mỗi năm từ 2-3 lần phát cây và cỏ dại, vun xới quanh gốc với đường kính 0,8m.

Duy trì cách chăm sóc này ở các năm tiếp theo, kết hợp với phân chuồng hoặc NPK để tăng năng suất.

Áp dụng với trồng thâm canh, để đạt năng suất  thì sau 30 ngày,  bạn nên làm sào thang để cây phát triển tốt.

Cây bò khai vốn là một loài cây dễ trồng, tuy nhiên chúng lại khá ưa ẩm nên phải tưới nước thường xuyên tỏng thời gian đầu. Cây cao 0,5m thì nên bấm ngọn để cây ra nhiều chồi hơn

Ở cây bò khoai bắt gặp nhiều các loại  bệnh như nấm thối lá. Do đó, ngay khi thấy xuất hiện bạn nên khắc phục ngay bằng cách phun thuốc trừ sâu.

NHÀ VƯỜN ABC chuyên  cung cấp giống cây rau bò khai và các loại giống cây khác cho chất lượng tốt trên toàn quốc

Đại lý, vườm ươm mua với số lượng lớn vui lòng gọi số điện thoại:

SĐT: 0924 840 888

ZALO: 0969 902 586

Fanpage: Cây giống Vĩnh Phúc

Địa Chỉ Liên Hệ.
Xã Hoàng Hoa –Tam Dương-Vĩnh Phúc

Gọi ngay 0969 902 586