Hiệu quả kinh tế của cây bưởi giống

Cây bưởi giống đi vào đời sống của nhân dân ta với nhiều công dụng: cây che bóng mát; hoa thơm nồng nàn đặc trưng để ướp hương thơm cho các món ăn, làm nước hoa,mỹ phẩm; quả là món ăn ngon chữa được nhiều bệnh… Hãy cùng cây giống Vĩnh Phúc tìm hiểu về cây bưởi.

Hiệu quả kinh tế của cây bưởi giống

Giới thiệu về Cây bưởi

Cây bưởi có nơi còn gọi cây bong có Tên tiếng anh: Pomelo, Tên khoa học: Citrus Grandis thuộc họ cam quýt – Rutaceae có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Dương. Việt Nam cũng là đất nước sản sinh ra nhiều giống bưởi ngon: bưởi Diễn, Bưởi Thanh Trà, bưởi da xanh, bưởi Biên Hòa,bưởi Năm Roi, bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch….

Giống bưởi dễ trồng, thời gian cho quả nhanh. Tính từ lúc đặt cây chiết cành tới lúc cho thu lứa quả bói đầu tiên chỉ khoảng dăm năm, tùy theo sự chăm bón của chủ vườn. Chính vì vậy mà giống bưởi được chiết ghép, nhân giống và được bà con ở rất nhiều tỉnh thành mua về trồng từ nhiều năm nay, trong đó tỉnh Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương… là các địa bàn có diện tích giống bưởi nhiều nhất.

Hòa Bình được xem là “cái nôi” của cây bưởi giống trong khoảng chục năm trở lại đây.  Đã có không ít các gia đình người dân tộc Mường, Kinh, Thái… trở nên khấm khá nhờ chuyển đổi cây trồng từ các loại cây rau màu cho giá trị kinh tế thấp sang trồng bưởi.

GIÁ TRỊ THƠM NGON TỪ QUẢ BƯỞI

GIÁ TRỊ THƠM NGON TỪ QUẢ BƯỞI

Quả bưởi rất thơm ngon, ngọt mát thanh thanh với mùi hương khó quên và là loại quả bổ dưỡng, quả chín màu vàng trọng lượng quả từ 1.0 – 1,5kg/quả. Cây bưởi diễn thu hoạch quả thường vào tháng 11 đến tháng 2 dương lịch. Khi thu hoạch bưởi diễn nên để khoảng 15 ngày đến 1 tháng cho bưởi xuống nước ăn sẽ ngọt hơn.

Tôm bưởi chính gốc có màu vàng, ăn giòn, ngọt mát thanh thanh. Với vườn cây từ 7 tuổi trở nên, năng suất có thể đạt từ 26-30 tấn/ha trong điều kiện chăm sóc tốt. Thời gian để thu hoạch bưởi thường trước tết nguyên đán khoảng 20 – 30 ngày.

Đặc biệt thời gian bảo quản của bưởi sau khi thu hoạch được rất lâu. Có thể để được 4 đến 5 tháng mà không bị thối và hỏng, vẫn giữ nguyên được chất lượng quả, khi bảo quản chỉ cần bôi vôi lên cuống mà không cần phải chất bảo quản nào khác. Chính vì vậy trái bưởi được rất nhiều khách hàng chọn làm quà biếu, để ăn tết và thắp hương…

Xem thêm các loại cây khác:

Cây mãng cầu xiêm-cách trồng và tác dụng của cây mãng cầu xiêm

Cây gáo vàng Thái Lan một loài cây lâm nghiệp có hiệu quả kinh tế cao

Liên hệ với chúng tôi, NHÀ VƯỜN ABC

Số điện thoại : 0924 840 888

Email: ahemioklo@gmail.com

Địa chỉ : Hoàng Hoa, Tam Dương, Vĩnh Phúc

Gọi ngay 0969 902 586